Tiêu Chuẩn Khoảng Cách Vị Trí Lắp Biến Tần Vào Tủ Điện Và Một Số Kinh Nghiệm Khi Cài Đặt Biến Tần

Tiêu chuẩn khoảng cách vị trí lắp biến tần vào tủ điện

Tại sao phải quan tâm tới vị trí khoảng cách khi lắp biến tần vào tủ điện?

 • Biến tần là một thiết bị điện tử công suất chính vì vậy khi hoạt động sẽ tỏa ra một lượng nhiệt tương đối nhiều, chính vì vây khi lắp biến tần vào tủ điện thì các bạn phải quan tâm tới việc giải nhiệt cho biến tần cũng như tủ điện. Đối với tủ chỉ 1 biến tần thì việc giải nhiệt tương đối đơn giản, tuy nhiên khi lắp số lượng nhiều biến tần và tủ điện có nhiều thiết bị khác thì các bạn cần chú ý đến vị trí cũng như khoảng cách giữa các biến tần.

 • Việc lắp đặt tủ điện có nhiều biến tần theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất sẽ giúp cho tăng độ bền của biến tần, giảm thiểu các nguy cơ hư hỏng linh kiện bên trong của biến tần cũng như tránh việc cháy nổ của tủ điện.

Lắp Biến tần

Lắp đặt biến tần vào tủ điện ở vị trí nào và khoảng cách ra sao ?

 • Khi lắp biến tần vào tủ điện bạn cần phải lưu ý hướng của quạt tản nhiệt mà loại biến tần này đang dùng. Đa số các biến tần sẽ có quạt thổi từ dưới lên trên nên bạn cần làm quạt giải nhiệt cho tủ ở phía trên và dưới để lưu thông khí nóng ra ngoài và khí mát vào trong. Tùy theo số lượng và công suất của biến tần trong tủ điện mà các bạn phải chọn công suất quạt giải nhiệt tương ứng để đảm bảo nhiệt độ trong tủ điện không quá nóng. Đối với những tủ điện gắn trong môi trường đặt biệt kín hoàn toàn không thể gắn quạt giải nhiệt được thì khi lắp biến tần vào tủ điện ta phải đặt tủ điện trong phòng lạnh hoặc sử dụng máy lạnh chuyên dụng cho tủ điện.

 • Còn đối với khoảng cách giữa các biến tần với nhau thì các bạn cần tham khảo thêm trong từng manual của biến tần để biết thêm chi tiết. Ví dụ như trong tài liệu của biến tần Yaskawa GA700 thì nhà sản xuất khuyến cáo chúng ta nên lắp cách nhau ít nhất khoảng 2mm.

 • Trong trường hợp diện tích tủ điện quá nhỏ, quạt tản nhiệt của biến tần dưới thổi lên biến tần trên thì các bạn cần phải gắn thêm vách ngăn giữa các biến tần này với nhau để đảm bảo hơi nóng từ biến tần dưới không thổi vào biến tần trên. Vách ngăn này các bạn có thể đặt gia công bằng thép ở những đơn vị chuyên sản xuất vỏ tủ điện.

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi cài đặt biến tần

Phải chuẩn bị tài liệu manual của biến tần trước khi cài đặt

 • Một trong những điều quan trọng nhất khi cài đặt biến tần các bạn phải có manual của biến tần đó. Mỗi biến tần thì nhà sản xuất sẽ thường chia sẽ tài liệu trên mạng nên bạn chỉ cần gõ tên là biến tần trên google là sẽ ngay lập tức tìm được hướng dẫn sử dụng loại biến tần đó.

 • Lưu ý là tài liệu của nhà sản xuất sẽ thường bằng tiếng Anh nên muốn nâng cao khả năng cài đặt biến tần bạn cần phải làm quen với việc đọc manual bằng tiếng Anh nhé.

Chuẩn bị phần đấu nối dây cho biến tần

 • Trước khi cài đặt biến tần các bạn cần kiểm tra sơ đồ đấu dây điều khiển và động lực của biến tần trước. Đối với dây động lực thì ngõ vào thường ký hiệu  là L1 L2 L3 hoặc là R S T, ngõ ra thì thường ký hiệu là U V W hay T1 T2 T3.

tu bien tan 02
 • Lưu ý mỗi loại biến tần thì ngõ vào ra của động lực thường sắp xếp vị trí khác nhau tùy theo hãng nên các bạn phải tra kỹ các ký hiệu này, nếu chưa chắc phải xem lại trong manual. Ngoài ra các bạn cần kiểm tra cách đấu thiết bị điều khiển như biến trở, công tắc để đấu chính xác giúp việc cài đặt biến tần được nhanh hơn.

Reset biến tần trước khi cài đặt

 • Đối với một số loại biến tần khi xuất xưởng thì thường đã được reset về mặc định, tuy nhiên có một số loại biến tần cũ đã được cài đặt từ trước thì khi tiếp xúc bạn nên reset về thông số mặc định để thuận tiện cho việc cài đặt lại từ đầu.

 • Đây là kinh nghiệm khá quý báu vì nhiều trường hợp cài đặt hoài mà biến tần không chạy chỉ vì bị khóa một thông số mà khi reset về mặc định là biến tần chạy được ngay.

Một số trường hợp biến tần lỗi không cài đặt được

 • Biến tần bị khóa mật khẩu( password) thì thường là không cài đặt được, trong trường hợp này các bạn nên tham khảo manual để xem có cách nào mở mật khẩu được hay không.

 • Đang có lệnh chạy thì biến tần cũng không thể cài đặt được, vì vậy hãy tắt lệnh chạy hoặc cho biến tần stop để cài đặt.

 • Một số trường hợp biến tần không hiện ra đủ thông số cài đặt có nghĩa là biến tần đang bị giới hạn thông số, bạn hãy vào thông số mà cho cài đặt tất cả thông số của biến tần.

 • Cài đặt xong biến tần báo lỗi, nguyên nhân là bạn cài vượt quá giới hạn cho phép. Ví dụ tần số maximun đang cài àl 50hz nhưng bạn lại cài mult speed là 60hz thì biến tần sẽ báo lỗi ngay.

TEKSOL VIỆT NAM chuyên tư vấn, thiết kế, lắp đặt các loại tủ điện biến tần theo yêu cầu của khách hàng. Sản phẩm của chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng các thiết bị điện chính hãng, giá cả cạnh tranh nhất Hải Phòng.

TEKSOL CHUYÊN GIẢI PHÁP IOT MES ANDON

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm tủ điện công nghiệp Quý khách vui lòng liên hệ : 

TEKSOL CHUYÊN GIẢI PHÁP IOT MES ANDON CÁC TIÊU CHÍ
 

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TEKSOL VIỆT NAM
Địa chỉ: 464 Lạch Tray - Ngô Quyền - Hải Phòng
Mã số thuế: 0201862965
Số tài khoản: 1031 00 000 62 62 tại Ngân hàng Vietcombank Hải Phòng
Nâng cấp hệ thống, hệ thống điện, nhà máy điện, cải tạo hệ thống điện, dịch vụ kỹ thuật điên
SĐT                                :  038 9934 814
Email                              : thanh@vnteksol.com    
Thông tin                        : www. vnteksol.com 
Shop                               : www.shop.vnteksol.com
Dự án                             : www.auto.vnteksol.com

lắp đặt tủ điện, tủ điện hải phòng, Lắp Đặt Tủ Điện biến tần, cảnh báo dò điện, tủ điện biến tần, tủ điện cảnh báo dò điên, TỦ ĐIỆN HẢI PHÒNG, tủ điện hải phòng giá rẻ, lắp đặt tủ điện biến tần hải phòng, tủ điện biến tần hải phòng, sửa chữa điện hải phòng, cung cấp điện công nghiệp, TỦ ĐIỆN ATS, tủ bù công suất phản kháng

 360    19/07/2022

 TEKSOL VIETNAM., JSC

TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD: Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Tp.Hải Phòng, VN
Địa chỉ GD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng, VN
Điện thoại: +84 911 110 800
MTS: 0201862965
Số TK: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
 TEKSOL VIETNAM., JSC
 Email: sales@vnteksol.com I vnteksol@gmail.com -  Vừa truy cập: 5 -  Đã truy cập: 298,021,466