Mã Vạch 1D và 2D Là Gì ? Ứng Dụng

20170316094453 7356

Mã Vạch 1D

 • Mã vạch tuyến tính hoặc mã vạch 1D , giống như mã UPC thường thấy trên hàng tiêu dùng, sử dụng một loạt các dòng và khoảng trắng có chiều rộng thay đổi để mã hóa dữ liệu – điều mà hầu hết mọi người có thể nghĩ đến khi nghe “mã vạch”. Mã vạch tuyến tính chỉ chứa vài chục ký tự và thường dài hơn về mặt vật lý 1d codekhi nhiều dữ liệu được thêm vào. Do đó, người dùng thường giới hạn mã vạch của họ ở 8-15 ký tự

 • Mã vạch 1D là một dạng công nghệ cũ hơn và được sử dụng phổ biến hơn. Mã vạch 1D chủ yếu được tìm thấy trên hàng tiêu dùng. Mã vạch, như bạn có thể thấy từ hình trên, mã hóa thông tin trong các đường có chiều rộng thay đổi tuyến tính. Nó mang thông tin số chẳng hạn như số sản phẩm.

Mã Vạch 2D

 • ma qrMã vạch 2D , như Ma trận dữ liệuMã QR hoặc PDF417, sử dụng các mẫu hình vuông, hình lục giác, dấu chấm và các hình dạng khác để mã hóa dữ liệu. Do cấu trúc của chúng, mã vạch 2D có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã 1D (lên đến 2000 ký tự), trong khi vẫn có vẻ nhỏ hơn về mặt vật lý. Dữ liệu được mã hóa dựa trên cả sự sắp xếp theo chiều dọc và chiều ngang của mẫu, do đó nó được đọc theo hai chiều.

 • Mã vạch 2D là bản cập nhật cho công nghệ mã vạch 1D cũ hơn. Mã vạch 2D sử dụng các mẫu như hình vuông, hình lục giác và dấu chấm để mã hóa thông tin. Mã vạch 2D chứa nhiều thông tin hơn chỉ là thông tin số. Mã vạch 2D có thể chứa tên, địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh, URL trang web và hơn thế nữa. Ngoài ra, mã vạch 2D bền hơn và có thể đọc được ngay cả khi một phần bị hỏng.

 • Mã vạch 2D không chỉ mã hóa thông tin chữ và số. Các mã này cũng có thể chứa hình ảnh, địa chỉ trang web, giọng nói và các loại dữ liệu nhị phân khác. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng thông tin cho dù bạn có kết nối với cơ sở dữ liệu hay không. Một lượng lớn thông tin có thể truyền đi với một mặt hàng được dán nhãn mã vạch 2D.


may quet ma vach 1d va 2d 1 1

Máy quét mã vạch 1D

 • Máy quét mã vạch 1D là thiết bị chuyên thu nhận hình ảnh mã vạch 1D hay mã vạch tuyến tính.

➥ Xét về hình thức quét mã, máy quét mã vạch 1D được chia thành 2 loại là máy quét bằng tia laser hoặc cảm biến CCD (vốn được sử dụng trong camera kỹ thuật số).

 • Máy quét mã vạch 1D tia CCD sẽ quét được mã vạch ở khoảng cách dưới 100-203mm có độ dày tia 1cm.

 • Máy quét mã vạch 1D tia laser sẽ quét mã vạch khoảng cách xa hơn 203-305 mm và tia quét có độ rộng lên đến vài mm.

➥ Xét về cấu trúc, máy quét mã vạch 1D được chia thành 2 loại là máy quét đơn tia và máy quét mã vạch đa tia.

may quet ma vach don tia z2100 1m4g3 stvaeo simg d0daf0 800x1200 max ab8cb17f63bf4f29848454d690f5034f master
 • Máy quét mã vạch 1D đơn tia: Nhận dạng mã vạch chậm hơn đa tia, nhưng giá thành rẻ hơn.

 • Máy quét mã vạch 1D đa tia: Thường quét nhanh và nhạy hơn máy quét đơn tia, nhưng giá thành cao hơn.

Máy quét mã vạch 2D

 • Máy quét mã vạch 2D là thiết bị có thể đọc mọi mã vạch trên mọi góc độ, mọi chiều quét. Vì vậy, máy quét có thể sử dụng quét cả mã vạch 1D và 2D.

 • Thường máy quét 2D tiên tiến hơn do sử dụng cấu trúc cảm biến ảnh CMOS. Do đó, máy có thể đọc mã vạch trên mọi bề mặt hiển thị như: smartphone, máy tính bảng, máy tính thường.

b ds2208

Ứng dụng của máy quét mã vạch 1D và 2D

 •  Máy quét mã vạch 1D thường sử dụng trong lĩnh vực: đại lý bán lẻ như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, shop thời trang, mỹ phẩm… Do tính đơn giản của mã sản phẩm là hầu hết sử dụng mã vạch tuyến tính 1D.

 •  Máy quét mã vạch 2D ứng dụng lĩnh vực đòi hỏi nhu cầu sử lý thông tin lớn hơn: khách sạn, check in vé máy bay, bệnh viện… hoặc lĩnh vực dịch vụ khác: mã thành viên online, phiếu quà tặng điện tử…

Mặc dù có sự khác biệt giữa quét mã vạch 1D và 2D , nhưng cả hai loại đều là phương pháp mã hóa dữ liệu và theo dõi các mục hữu ích, chi phí thấp. Loại mã vạch (hoặc tổ hợp mã vạch) bạn chọn sẽ tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể của ứng dụng của bạn, bao gồm loại và lượng dữ liệu bạn cần mã hóa, kích thước của nội dung / mặt hàng, cách thức và vị trí của mã đã quét.

Tại TEKSOL VIỆT NAM, chúng tôi luôn phấn đấu giúp các doanh nghiệp định hình lại phương pháp quản trị doanh nghiệp để vận hành tốt hơn, nâng cao hiệu quả kinh doanh và cải thiện đời sống con người, thông qua việc kết nối con người và công nghệ trong thời gian thực. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và cung cấp cho quý khách về phần mềm QR Code/ Barcode 

Sau mỗi thao tác quét mã QR code/ Barcode trên sản phẩm, thông tin về sản phẩm (lô sản xuất, ngày sản xuất, thành phần…)  sẽ được hiển thị. Quá trình này được thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng 1 – 2 giây. 

>> Xem thêm : phần mềm QR code/ Barcode
 

Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp TEKSOL Việt Nam
Địa chỉ: Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam
Mã số thuế: 0201862965
Số tài khoản: 1031 00 000 62 62 tại Ngân hàng Vietcombank Hải Phòng
Email: [email protected] 
Web: www.auto.vnteksol.com ; www.shop.vnteksol.com 


 

TEKSOL CHUYÊN GIẢI PHÁP IOT MES ANDON

QR Code, Barcode , Quản lý kho, quản lý kho thông minh, code quản lý kho, phần mềm QR Code, quản lý kho QR, cung cấp phần mềm quản lý kho, mã vạch là gì, mã vạch hải phòng, mã vạch hàng hóa

 657    31/07/2021

 TEKSOL VIETNAM., JSC

TEKSOL VIETNAM., JSC
Địa chỉ ĐKKD: Số 17/45 Kiều Sơn, Phường Đằng Lâm, Quận Hải An, Tp.Hải Phòng, VN
Địa chỉ GD: Phòng 401, tầng 4, tòa nhà VCCI, 464 Lạch Tray, Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng, VN
Điện thoại: +84 911 110 800
MTS: 0201862965
Số TK: 1031000006262 tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Nam Hải Phòng
 TEKSOL VIETNAM., JSC
 Email: [email protected] I [email protected] -  Vừa truy cập: 11 -  Đã truy cập: 298,080,432